Thời trang nữ
Thời trang nam
Mẹ và Bé
Thực phẩm
Hóa mỹ phẩm
Công nghệ
Hàng gia dụng
Xe cộ, Thể thao
Nội thất, Ngoại thất
Bất động sản
MuaMua.vnThư giãn
Reset
07-01-2013

Khoái khẩu với củ

PNCN - Đầu bếp Nguyễn Đức Phương (Khoa Bếp Á - Trường Du lịch và khách sạn TP.HCM) nhận xét: Trong thực đơn Á, các món chế biến từ củ được xem là món thuần Việt (tính cả nguyên liệu khoai tây vốn xuất phát từ châu Âu) nhưng có thể pha trộn cả văn hóa ẩm thực Á-Âu để thể hiện sự mộc mạc hay tinh tế của món ăn, sự khéo léo của người làm bếp.

 

Trước hết, ba món củ thông dụng nhất là khoai lang, khoai tây và khoai mỡ. Các loại này có thể làm món ăn chính, ăn chơi, món xúp, salad, đồ lê ghim kiểu Âu hay món canh, xào, chiên, luộc kiểu Việt. Hàm lượng chất bột, chất xơ và lượng đường tự nhiên cùng nhiều vitamin trong khoai có lợi cho sức khỏe, giúp no lâu và dễ tiêu hóa. Cách chế biến các món khoai thường ít gia vị và không cầu kỳ, nên món ăn đậm chất mộc mạc, dân dã.

 

Khoai tây và khoai lang còn là món ăn vặt, ăn chơi hấp dẫn từ trẻ em đến người lớn. Trẻ nhỏ thích món xúp khoai tây, khoai lang nghiền; người lớn thích món khoai luộc chấm bơ, đường. Đặc biệt, khoai lang nướng đã trở thành món ăn vặt đường phố trong những ngày se lạnh. Khoai lang nướng không chỉ tạo ra hương thơm quyến rũ khách đi đường mà còn là một nét quê trong phố thị. Khoai lang cũng nổi tiếng là món ăn bài thuốc, giúp chữa bệnh táo bón ở người già và trẻ nhỏ.

 

 

Ba món củ mì, củ từ và củ năng một thời là món ăn độn của nhiều gia đình, nay được “nâng cấp” thành món ăn vặt hấp dẫn. Bột củ năng dùng để làm bánh, nấu chè, nấu xúp. Củ từ dùng làm nguyên liệu các món canh. Riêng củ mì được “biến tấu” đa dạng hơn, thành “bộ sưu tập” món ăn đặc trưng Nam bộ như: bánh tằm khoai mì, khoai mì nướng, khoai mì hấp nước dừa, khoai mì trộn muối mè, khoai mì chà bông, bánh khoai mì cay. Cách chế biến món ăn từ khoai mì vô cùng đơn giản, chỉ cần lột vỏ, ngâm củ khoai mì tươi trong nước hai-ba giờ cho ra hết nhựa là có thể sơ chế bằng cách hấp hay mài nhuyễn thành bột làm bánh. Có thể thêm màu lá cẩm (tím), màu lá dứa (xanh) hay màu gấc (cam) để món ăn đẹp mắt và thêm hương vị. Từ bột khoai mì, khéo léo pha trộn với cốt dừa, bạn có thể làm bánh khoai mì hay chè khoai mì; với dừa xắt sợi, bạn có thể làm món bánh tằm; thêm cà ri, gia vị, hành lá, bạn làm được bánh khoai mì cay, là món ăn chơi khoái khẩu của nhiều người.

 

Đối với các chuyên gia dinh dưỡng, những món ăn chế biến từ củ khoai củ sắn được xem là thực phẩm giàu năng lượng, cung cấp nhanh các chất dinh dưỡng, đặc biệt hữu ích cho người làm việc trong môi trường nặng nhọc. Riêng củ từ có khả năng giải độc cho cơ thể, giúp phòng chống nhiễm độc kim loại cho người tiếp xúc với môi trường độc hại. Bên cạnh đó, củ từ còn có tác dụng an thần, giúp người già dễ ngủ, là thức ăn kiêng cho người tiểu đường, cao huyết áp.

 

Tuy nhiên khi bạn chế biến một số loại củ, cần làm sạch lớp vỏ ngoài. Với khoai tây, nếu thấy có màu lạ, hay mọc mầm xanh thì không dùng vì có thể chứa nhiều độc tố, gây ngộ độc.

 


Nhị Kiều
Nguồn phunuonline.com.vn - 15-12-2012 00:25:02