Thời trang nữ
Thời trang nam
Mẹ và Bé
Thực phẩm
Hóa mỹ phẩm
Công nghệ
Hàng gia dụng
Xe cộ, Thể thao
Nội thất, Ngoại thất
Bất động sản
MuaMua.vnThư giãn
Reset
02-05-2013

Những cánh hoa Điều Nhuộm đẹp dịu dàng

Điều nhuộm hay còn gọi là điều màu, cà ri (Bixa orellana) là một loài cây bụi hay cây gỗ nhỏ thuộc họ Điều Nhuộm (Bixaceae), có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới của Châu Mỹ. Cây điều nhuộm có được trồng nhiều ở Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Jamaica, Mexico, Peru, Puerto Rico và Cộng hòa Đô-mi-ni-ca.

Cây điều nhuộm đưọc nhập vào Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, do người Tây Ban Nha đưa tới đây trong thế kỷ 17 để làm chất nhuộm màu thực phẩm có màu vàng đỏ. Sau này được du nhập vào các nước Hoa Kỳ, Ấn Độ, Đông Nam Á và Châu Phi.

Ở một số nước Châu Âu (ví dụ như Anh, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy) cũng đã thuần hóa để trồng cây điều nhuộm nhưng loài này phát triển kém hơn so với vùng nhiệt đới. Cây này cũng được trồng ở Hawai và các đảo ở Thái Bình Dương.

 Ở Việt Nam cây điều nhuộm được nhập nội để trồng trong thời kỳ Pháp thuộc, hiện nay loài cây này mọc hoang dại hoặc được trồng rải rác ở vùng ĐBSCL. 

-Thân: Cây gổ nhỏ, cao 4-5 m, có thể đến 10 m, có nhiều cành. 

-Lá: Lá đơn mềm, nhẵn, hình ba cạnh, đầu nhọn, hình tim ở gốc, nhọn ở chóp, dài 12cm, rộng 7cm hoặc hơn; cuống phình ở đỉnh, dài 3-4 cm. 

-Hoa: Hoa tương đối lớn, có màu tía hay trắng, mọc thành chùy ngắn ở đầu cành ngọn hay các nhánh. 

-Quả: Quả nang màu đỏ tím, bao bọc bởi gai cứng, mọc thành chùm, hình tim, mở bằng hai van, mỗi mảnh nang chứa nhiều hạt. 

-Hạt: Trong mỗi quả có khoảng 50 hạt. Hạt hơi có dạng lập phương trên một cuống ngắn, cuống hạt phồng lên thành một cái áo, xung quanh hạt có lớp lổn nhổn   màu đỏ.Ở Việt Nam hạt cây điều nhuộm được các bà nội trợ khử trong dầu phọng, dầu dừa hay mỡ heo đun nóng, lọc lấy hổn hợp màu để nấu thức ăn như cà ri, cơm nị, xào lăn, hon với thịt…
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thư
Nguồn YuMe - 05/12/2012 16:26