Thời trang nữ
Thời trang nam
Mẹ và Bé
Thực phẩm
Hóa mỹ phẩm
Công nghệ
Hàng gia dụng
Xe cộ, Thể thao
Nội thất, Ngoại thất
Bất động sản
MuaMua.vnThư giãn
Reset
29-06-2012

Tiểu gia di động gặp khó với cước thuê kênh mới

Gtel Mobile và Vietnamobile đồng loạt kêu cứu khi cước thuê kênh truyền dẫn từ Viettel và VNPT tăng 2-3 lần so với trước đây.

 

Nguồn tin từ Công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom), đơn vị quản lý mạng di động Vietnamobile cho biết, chỉ trong vòng 2 tháng đã nhận được 2 thông báo tăng cước thuê kênh từ Viettel và VNPT.


Cụ thể, ngày 13/3, Vietnamobile nhận được công văn từ Công ty Viễn thông liên tỉnh, thuộc VNPT thông báo tăng cước thuê kênh lên 276% so với giá cũ. Đến ngày 26/4, hãng này tiếp tục nhận công văn từ Viettel, thay đổi giá thuê kênh với mức tăng hơn 200%
.

 

Cước thuê kênh tăng 2-3 lần khiến các hãng di động nhỏ gặp khó.

 

Gtel Mobile cũng nhận thông báo tăng giá thuê kênh từ Viettel và VNPT. Nhiều tuyến đường trục mà hãng này thuê của Viettel được điều chỉnh từ 40 triệu đồng lên trên 100 triệu đồng, từ 130 triệu đồng lên gần 249 triệu đồng... Không ít đường trục của VNPT cũng tăng từ 130 triệu đồng lên 280 triệu đồng mỗi tháng.


"Điều đó quá sức chịu đựng với doanh nghiệp", một lãnh đạo cấp cao của Gtel Mobile chia sẻ.


Kênh truyền thông là hạ tầng để kết nối cuộc gọi giữa các mạng di động với nhau. Do không có đủ hệ thống truyền dẫn nên những mạng di động nhỏ như Vietnamobile, Gtel Mobile thường phải thuê kênh từ các hãng được trang bị đủ cơ sở hạ tầng. Trước đây, hoạt động cho kênh được triển khai từ Viettel, VNPT và EVN Telecom. Tuy nhiên, từ khi hãng Viễn thông Điện lực sáp nhập vào Viettel, trên thị trường chỉ còn 2 gã "khổng lồ" kinh doanh dịch vụ này.


Quyết định đồng loạt tăng giá của Viettel và VNPT khiến các mạng nhỏ lo sợ mất đối trọng chân vạc trên thị trường sẽ tạo nên sự bắt tay, độc quyền trong lĩnh vực này. Chi phí thuê kênh tăng lên 2-3 lần đồng nghĩa với số vốn mà nhà mạng nhỏ đầu tư tăng lên hàng tỷ đồng mỗi tháng, trong khi khoản thu về nhỏ giọt, khiến họ "sống dở, chết dở".


Về vấn đề này, một lãnh đạo của Công ty Viễn thông liên tỉnh, thuộc VNPT khẳng định không có chuyện bắt tay nâng cước thuê kênh. Vị này giải thích việc điều chỉnh giá dựa trên tính toán hiệu quả kinh doanh, sau khi VNPT yêu cầu các đơn vị hạch toán độc lập.


Còn đại diện Viettel Telecom cho biết, đơn vị này không hề tăng cước thuê kênh, mức phí từ trước đến nay vẫn được giữ nguyên. Song chi phí cho thuê từ Viettel cao hơn EVN Telecom, đối tác đã thuê của EVN Telecom trước đây, nay chuyển sang Viettel, áp dụng giá hiện hành của Viettel nên nghĩ rằng tăng giá.


"Mức giá cho thuê kênh từ EVN Telecom quá thấp, không có lãi. Khi tiếp nhận EVN Telecom vào Viettel, chúng tôi buộc phải áp dụng cước hiện hành của Viettel", ông nói.


Ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng, hiện, Viettel và VNPT còn dư nhiều kênh nên tại thời điểm này, khó có sự liên minh độc quyền. Các hãng di động thuê kênh từ mạng này đắt thì có thể chuyển sang mạng khác. Tuy nhiên, ông Hải khẳng định, nếu doanh nghiệp tăng giá quá mạnh, Bộ sẽ xem xét mức điều chỉnh có hợp lý hay không để có những biện pháp xử lý.

  


Nguồn: vnexpress.net