Thời trang nữ
Thời trang nam
Mẹ và Bé
Thực phẩm
Hóa mỹ phẩm
Công nghệ
Hàng gia dụng
Xe cộ, Thể thao
Nội thất, Ngoại thất
Bất động sản
MuaMua.vnThư giãn
Reset
07-06-2012

Xuất hiện hàng loạt hố lớn bí ẩn ở Trung Quốc

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 6/6 đưa tin, trong những ngày gần đây các địa phương như Sùng Châu, Đại Ấp thuộc địa phận Thành Đô thủ phủ Tứ Xuyên thường xuyên xuất hiện nhiều hố lớn chưa rõ nguyên nhân.

 

 

"Giếng trời” ở thị trấn Động Để huyện Trường Ninh, Nghi Tân, Tứ Xuyên.

 

Trường hợp đầu tiên ghi nhận được xảy ra vào ngày 27/5 tại một ruộng lúa thuộc địa bàn thị trấn Tân Trường, Đại Ấp với chiếc hố đường kính 0,9 m, sâu 1,5 m. Chỉ ba ngày sau, một thửa ruộng khác tại Hoài Viễn, Sùng Châu với 2 hố sâu 1,3 m.

 

Những chiếc hố sâu hoắm tự dưng thụt lún xuất hiện liên tục. Sau 3 chiếc hố ở Tứ Xuyên, ngày 3/6 thôn Cát Lợi, thị trấn Lương Giang, Lai Tân, Quảng Tây xuất hiện 4 hố lớn.

 

 

Ngày 4/6 trên tuyến đường cao tốc Hoàng Cù, Triết Giang bỗng nhiên sụt lún, đường kính hố rộng 8,3 m, sâu 6m.

 

0h 25 phút sáng ngày 4/5, mặt đường cao tốc Hoàng Cù, Triết Giang bỗng dưng sụt lún hình thành một hố tròn khá lớn và sâu với đường kính 8,3 m khiến nhiều lái xe qua khu vực này rùng mình ớn lạnh. Rất may lúc đó ít người và phương tiện lưu thông nên không xảy ra vụ tai nạn nào liên quan đến cái bẫy chết người này.

 

Đặc biệt hơn, ngày mùng 3/6 vừa qua tại chân núi Đại Sơn thuộc địa bàn thôn cát Lợi thị trấn Lương Giang, Lai Tân, Quảng Tây bất ngờ sụt đất hình thành 4 hố lớn và nhiều vết nứt khác trên bề mặt mặt đất khiến nhiều ngôi nhà trong vùng bị nứt tường và có thể sụp xuống bất cứ lúc nào.

 

 

Nhiều người cho rằng nguyên nhân hình thành sự sụt lún là do khai thác nước ngầm quá mức gây ra.

 

Các vết nứt này ngày càng rộng ra, theo kết quả điều tra ban đầu của các chuyên gia, chỉ tính trong ngày 5/6 nó đã mở rộng hơn 14 cm, 4 hố lớn sụt thêm 5 m đạt mức 25 m.

 

Sáng ngày mùng 4/6, giới chức địa phương phải quyết định di dời khẩn cấp 3800 người ra khỏi vùng nguy hiểm vì vết nứt đã đe dọa đến đập nước thôn Cát Lợi. Sau đó, người ta quyết định phá đập và xả hết nước trong hồ đề phòng sụt đất gây ra vỡ đập, phải mất 12 giờ đồng hồ mới xả hết hồ nước.

 

 

Ngày 4/6, một chiếc xe hơi đang chạy trên đường Nam Xương, thành phố Nam Xương, Giang Tây bị “sập bẫy”.


Hiện nay, 4 hố lớn ngày càng sụt sâu thêm và mở rộng ra, diện tích một hố bình quân khoảng 400 m2 và vẫn tiếp tục mở rộng. Đặc biệt nguy hiểm khi những hố lớn ấy nằm cách đường cao tốc Quế Hải chỉ khoảng 150 m. Hiện tại giới chức địa phương thành lập chốt gác canh giữ hiện trường 24/24 nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại.

 

 

“Hố đen” nằm giữa cao tốc chạy qua địa bàn Hoàng Cự, Triết Giang có thể “nuốt chửng” cả chiếc xe hơi.

 

Một chuyên gia trong đoàn khảo sát của chính phủ Trung Quốc cho rằng nguyên nhân hình thành những hố sụt lớn như vậy là do dưới lòng đất có một hang động đá vôi.


Sau một thời gian dài nắng hạn, những trận mưa lớn vừa qua đến nhanh và cũng mất nhanh làm thay đổi cấu trúc bề mặt địa tầng dẫn tới sụt lún. Hiện tại do cửa động này khá nhỏ nên chưa thể vào trong tiến hành đo đạc, khảo sát.

 


Nguồn: vtc.vn - 07/06/2010